" บล๊อกเกอร์อาชานัย จิตรดี เป็นบล๊อกที่นำเสนอในสิ่งที่กระผมสนใจเท่านั้น ไม่ได้จัดทำขึ้นเพื่อหาผลประโยชน์ในทางพาณิชย์ใดๆ หากแต่ทำเพื่อการศึกษาบล๊อกเกอร์ และในบางเนื้อหาที่กระผมได้นำข้อมูลจากแหล่งอื่น มาโดยมิได้บอกกล่าวกับผู้เขียนเสียก่อน กระผมต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย "

MSN Messenger

จบปริญญาตรี สาขาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี

ร่วมถ่ายรูปกับอธิการบดีและคณะครูสาขาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์

วันรับดอกไม้ พ่อและแม่ มาร่วมแสดงความยินดี

พ่อและแม่ มาร่วมแสดงความยินดี ที่ได้สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี ณ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี

กีฬาสี ประจำปี 2553 โรงเรียนอนุบาลรัตนบุรี

ร่วมถ่ายรูปกับ สาวสวยประจำสีฟ้า .. ณ วัดเหนือ

ถ่ายรูปร่วมกับคุณแม่ เมื่อตั้งแต่ยังเด็กๆ

ณ. กรุงเทพมหานคร

คณะครูอาจารย์ โรงเรียนอนุบาลรัตนบุรี (สายชั้น ป.4-6)

ร่วมถ่ายรูปกับคณะครูอาจารย์โรงเรียนอนุบาลรัตนบุรี ที่สอนในระดับสายชั้น ป.4-6

วันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ไฟนอลแฟนตาซี

ไฟนอลแฟนตาซี (อังกฤษ: Final Fantasy) (ญี่ปุ่น: ファイナルファンタジー Fainaru Fantajī ฟะอินะรุฟานตะจี ?) เป็นเกมชุดของเกมอาร์พีจี ที่ได้รับความนิยมมาก สร้างขึ้นโดยสแควร์ (ปัจจุบันคือบริษัท สแควร์เอนิกซ์) โดยเกมชุดไฟนอลแฟนตาซีนี้มีในในเครื่องเล่นหลายชนิด ได้แก่ เครื่องเกมคอนโซล เครื่องเกมเคลื่อนที่ เกมออนไลน์ เกมบนโทรศัพท์มือถือ และยังมีทำเป็น ภาพยนตร์การ์ตูน 3 เรื่อง และ ภาพยนตร์เรื่องยาว 2 เรื่อง ไฟนอลแฟนตาซีชุดแรกออกว่างจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ. 2530 และได้มีการแปลเป็นภาษาอังกฤษ และวางขายภูมิภาคอื่นทั่วโลก เช่น ทวีปอเมริกาเหนือ ทวีปยุโรป และออสเตรเลีย เครื่องเล่นเกมที่มี ไฟนอลแฟนตาซี ออกจำหน่าย ได้แก่ แฟมิคอม ซูเปอร์แฟมิคอม ซูเปอร์นินเทนโด เพลย์สเตชัน วันเดอร์สวอน เพลย์สเตชัน 2 เกมคอมพิวเตอร์ เกมบอยแอดวานซ์ พีเอสพี เกมคิวบ์ นินเทนโด ดีเอส เอกซ์บอกซ์ 360 และโทรศัพท์มือถือ และได้มีการประกาศออกมาว่าในอนาคตจะมีลงในเครื่อง วี และ เพลย์สเตชัน 3
       จนถึงปลายพ.ศ. 2548 ไฟนอลแฟนตาซีถือว่าเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของบริษัทสแควร์เอนิกซ์ ซึ่งมียอดขายรวมมากกว่า 60 ล้านชุดทั่วโลก ปัจจุบันมีเกมในชุดหลักออกจำหน่ายแล้ว 12 เกม และมีเกมที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย

ประวัติ

บริษัทสแควร์จำกัด ได้เริ่มเข้ามาสู่ธุรกิจวิดีโอเกมในช่วงกลางของยุค 1980 เพื่อพัฒนาเกม RPG สำหรับเกมระบบ Nintendo's Famicom Disk System (FDS) ซึ่งเป็นอุปกรณ์แผ่นดิสก์เสริมภายนอกเพื่อเล่นแผ่นดิสก์สำหรับเครื่องเกมแฟ มิคอม (หรือที่รู้จักกันในนาม Nintendo Entertainment System หรือ NES) ในพ.ศ. 2530 ความนิยมใน FDS ได้เสื่อมถอยลงจนสแควร์ ต้องประสบกับภาวะล้มละลาย และในขณะนั้นเอง ฮิโรโนบุ ซาคากุจิ นักออกแบบเกมของสแควร์ ก็เริ่มสร้างเกม RPG แนวแฟนตาซีใหม่ในรูปแบบตลับเกมแฟมิคอม ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากเกม ดราก้อนเควสของบริษัทอีนิกซ์ ซาคากุจิวางแผนไว้ว่าจะวางมือหลังจากสร้างเกมนี้เป็นเกมสุดท้าย เขาจึงตั้งชื่อเกมนั้นว่า ไฟนอลแฟนตาซี และเกมนี้จะเป็นเกมสุดท้ายของสแคว์อีกด้วย แต่เป็นที่เชื่อกันโดยทั่วไปว่าบริษัทสแควร์เป็นฝ่ายตั้งชื่อเกมนี้ มิใช่ตัวซาคากุจิ แต่เขาเองยืนยันว่าเกมได้ชื่อนี้เพราะเขาจะวางมือ อย่างไรก็ตาม ไฟนอลแฟนตาซี ก็ไม่ใช่ความมหัศจรรย์ครั้งสุดท้ายเช่นชื่อ เกมนี้ได้พลิกวิกฤตเป็นโอกาสให้กับทั้งสแควร์และซาคากุจิ และยังสร้างเงินจำนวนมหาศาลอีกด้วย  

จากความสำเร็จของภาคแรก สแควร์ก็เร่งผลิตเกมภาคใหม่ออกมา แต่ต่างจากภาคแรก ไฟนอลแฟนตาซี II มีเป็นตัวละครใหม่ทั้งหมด แต่ยังคงดำเนินเรื่องราวตามแนวหลักเหมือนกับภาคแรก ซึ่งเกมในภาคต่อๆ มาก็ดำเนินเรื่องตามแนวหลักนี้เช่นกัน ไฟนอลแฟนตาซี ในแต่ละภาค จะแนะนำให้ผู้เล่นได้รู้จักกับโลกใหม่และระบบการเล่นใหม่ เกมในแต่ละภาคจะมีเนื้อเรื่องที่แตกต่างและไม่ต่อเนื่องกัน ยกเว้น ไฟนอลแฟนตาซี X-2 ในปี พ.ศ. 2546 (หลังจากที่ได้ควบกิจการกับ อีนิกซ์) ซึ่งเป็นเรื่องราวต่อจากตอนจบของ ไฟนอลแฟนตาซี X ไฟนอลแฟนตาซี ได้ให้แนวทางสำหรับสแควร์เองในการผลิตเกมและภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยว เนื่องอีกหลายเกม รวมทั้งยังเป็นตัวอย่างแนวทางให้เกม RPG อื่นๆ อีกหลายเกม


  

เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More